GẠO LÀI SỮA
Hạt gạo Lài Sữa dài, cong thon, và nếu ai đã từng thấy chắc hẳn phải trầm trồ ngạc nhiên vì vẻ đẹp mượt mà, trắng muốt và sóng sánh tươi nguyên dưới ánh sáng thiên nhiên, đẹp như thiếu nữ Hà Nội lưng ong dưới tà áo trắng thướt tha buổi bình minh.
Cơm Lài Sữa rất thơm và dẻo ngọt nhưng cũng lại rất khó nấu. Một bí quyết đầu tiên là kỹ thuật ngâm ủ gạo, các bà nội trợ nên thực hiện khâu này ít nhất 10-15 phút trước khi nấu. Đến khi cơm sôi cạn nước phải đảo tơi cơm trong nồi rồi tiếp tục ủ nóng cho đến lúc chín. Muốn ngon hơn ta có thể gia giảm một chút dầu ăn và một ít hạt nêm đảo đều với gạo đã được làm ráo, rồi mới đổ vào nồi. Lượng nước cũng phải điều chỉnh phù hợp để làm sao khi cơm chín, hạt cơm không được nở quá hoặc bung nát mà phải còn nguyên dáng. Đến lúc ăn hạt cơm sẽ vỡ ra, giải phóng acetyl tự nhiên bên trong tạo thành một làn khói thơm ngào ngạt rất đặc trưng của Lài Sữa.